Cách làm Kẹo Hạt Điều với hai hương vị thơm ngon độc đáo

 

1. Cách Làm Kẹo Hạt Điều Caramel

Kẹo Hạt Điều Caramel rất dễ làm, đây là loại kẹo nguyên bản có vị nghiêng về phần ngọt ngào.

1.1. Nguyên liệu chế biến Kẹo Hạt Điều Caramel

Nguyên liệu để làm kẹo hạt điều vô cùng đơn giản, có thể tìm ngay trong gian bếp hay mua ở siêu thị, giá cả cũng phải chăng nên anh chị hoàn toàn yên tâm vào bếp.

Để làm được món ăn này, anh chị cần chuẩn bị cho tôi:

  • Hạt điều rang tầm 200g hoặc theo tỉ lệ mà tăng lên tùy khẩu phần.

  • Bơ lạc cho thơm béo 50g

  • Đường 170g

  • Nước cốt chanh 1-2 thìa canh

  • Nước lọc 100ml

  • Vừng rang (hoặc các loại hạt khác, cái này tùy anh chị nhé)

  • Khuôn nhôm đựng kẹo, nồi nhôm để nấu (hoặc anh chị có thể dùng chảo, dù nồi hay chảo thì vẫn nên là loại chống dính nhé)

  • Giấy nén

Với nguyên liệu hạt điều, các anh chị có thể sử dụng loại hạt điều rang có sẵn trên thị trường hoặc nếu muốn tự mình trổ tài có thể sử dụng hạt điều tươi để rang cho dậy mùi thơm ngon hơn nhé.

Chế biến hạt điều tươi thành kẹo hạt điều hay nhiều món khác thì đều khá hấp dẫn bởi độ tươi nguyên của hạt điều. Tuy nhiên khi sử dụng loại hạt này, các anh chị cũng cần để ý cách bảo quản hạt điều tươi để không khéo hạt điều bị hư mốc nhé.

Đối với hạt điều rang sẵn trên thị trường, thường là loại hạt điều rang muối, anh chị hoàn toàn có thể sử dụng mà yên tâm không lo bị mặn. Vì hạt điều rang muối có độ mặn tương đối vừa phải, không ảnh hưởng nhiều đến quá trình làm kẹo. Nhưng nhớ là phải tách lớp vỏ lụa thì mới có thể làm kẹo hạt điều được các anh chị nhé.

Một lưu ý nhỏ, để món kẹo thành phẩm được thơm ngon chuẩn vị và giòn tan thì việc tuân thủ theo tỉ lệ là rất quan trọng. Các anh chị có thể ước tính chuẩn xác hoặc sử dụng loại cân mini để đo. Hay có một cách nhanh hơn là dùng chính định lượng trên bao bì, chai nước để ước tính một cách thủ công nhất nhé.

Ngoài ra, các anh chị có thể kết hợp thêm một số loại hạt dinh dưỡng khác hoặc hoa quả khô để tăng thêm hương vị đa dạng cho món kẹo lạ miệng. Nguyên liệu đơn giản, cách làm kẹo hạt điều cũng giản đơn. Cùng bắt tay vào làm thôi!

1.2. Cách Làm Kẹo Hạt Điều Caramel

Cách làm kẹo hạt điều thì khá đơn giản, chỉ với 10 phút là có ngay một dĩa kẹo mới ra lò.

Bước 1: Sơ chế Caramel

Các anh chị dùng một chiếc nồi hoặc chảo loại chống dính bắt lên bếp, cho đường vào và tiến hành đun. Khi đường bắt đầu tan chảy, các anh chị cho thêm nước lọc và 1-2 thìa nước cốt chanh rồi khuấy đều. Đợi khi hỗn hợp chuyển dần sang màu nâu cánh gián đẹp mắt và trở thành caramel thì các anh chị nhanh tay cho bơ lạc vào và tiếp tục khuấy bơ tan.

Công đoạn này thì khá nhanh chóng tuy nhiên các anh chị cần lưu ý tập trung để tránh để đường bị khét sẽ có vị đắng ăn mất ngon nhé! Để an toàn thì các anh chị có thể kiểm soát lửa ở mức vừa hoặc nhỏ cho dễ thao tác.

Bước 2: Chế biến Kẹo Hạt Điều Caramel

Khi hỗn hợp caramel và bơ đã thơm lên dậy mùi, các anh chị cho hạt điều đã rang và vừng vào trộn chung. Nếu các anh chị muốn kết hợp thêm một số loại hạt dinh dưỡng khác hay trái cây khô thì cứ bỏ vào nhé mà lưu ý phải cân đối với lượng caramel để tránh tình trạng nhân kẹo bị rời rạc không kết dính.

Dùng đồ khuấy để trộn hỗn hợp, áo đều dung dịch caramel lên hạt điều và vừng tạo thành hỗn hợp sệt, kết dính. Có thể cho thêm vani để mùi hương thêm thơm béo, tuy nhiên tôi tin rằng bấy nhiêu nguyên liệu cũng đã đủ dậy mùi thơm cả không gian bếp các anh chị nhỉ.

Sau khi đảo một lúc thì các anh chị tắt bếp, khéo léo đổ hỗn hợp trên vào khuôn đã chuẩn bị sẵn. Anh chị có thể lót thêm một lớp giấy nén để khi lấy ra dễ dàng hơn cũng được. Cho khuôn đựng vào tủ lạnh để tầm 5 phút thì kẹo sẽ đông lại, anh chị chỉ cần lấy ra cắt thành miếng vừa ăn.

Thường thì sẽ cắt thành thỏi vuông hoặc tùy ý các anh chị, kẹo hạt điều lúc này vừa giòn, vừa dậy mùi thơm của bơ và caramel. Cắn thử một miếng là vị béo ngậy của hạt điều tan ra trong miệng, khó mà kiềm lòng với miếng thứ hai. Hạt điều giòn tan, beo béo cộng hưởng với vị ngọt và thơm lừng của bơ, quả thật là một món ăn kích thích các giác quan.

Cách làm kẹo hạt điều caramel vừa ngon vừa gọn lẹ, anh chị có dịp hãy thử qua nhé.

2. Cách Làm Kẹo Hạt Điều Sữa Dừa

Nếu như kẹo hạt điều caramel thiên về hậu ngọt thì món kẹo hạt điều sữa dừa sẽ không làm các anh chị thất vọng về độ béo ngậy!

2.1. Nguyên liệu làm Kẹo Hạt Điều Sữa Dừa

Đây là khẩu phần làm Kẹo Hạt Điều dành cho 2 người ăn, các anh chị cân nhắc và gia giảm sao cho phù hợp

  • Hạt điều rang giòn 100 gr

  • Bột cốt dừa hoặc nước cốt dừa 1 muỗng canh

  • Siro (2 muỗng canh)

  • Bơ thực vật 250 gr

  • Bột vani 1 ống (có thể sử dụng dạng tinh chất vani)

  • Dụng cụ cần thiết: máy xay, khuôn làm kẹo.

Bột cốt dừa chính là nước cốt dừa đặc mà anh chị đem đi nghiền nhuyễn, tách nước lấy phần bột mịn. Các anh chị có thể mua loại có sẵn ngoài cử hàng hoặc dùng luôn phần nước cốt dừa đặc hay tự tay vắt lấy phần bột, cách nào cũng đảm bảo thơm ngon.

2.2. Cách làm Kẹo Hạt Điều Sữa Dừa

Bước 1: Xay nhuyễn Hạt Điều

Cho hạt điều vào máy xay sinh tố, xay đến khi nhuyễn mịn. Có thể cho thêm một ít nước hoặc sữa tươi không đường để quá trình xay dễ dàng và hỗn hợp thu được cũng ngon hơn.

Bước 2: Nấu nước sốt

Đun chảy bơ lạt cho đến khi dậy mùi thơm thì cho lần lượt các nguyên liệu: hỗn hợp hạt điều xay, bột cốt dừa, siro và vani vào một chiếc nồi nhỏ. Bật bếp và đun hỗn hợp ở lửa nhỏ, khuấy nhẹ và đều tay dung dịch theo một chiều nhất định. Cẩn thận không để lửa lớn hoặc phân tâm khi đun hỗn hợp, điều này rất dễ làm cháy khét ở phần đáy nồi.

Đun cho đến khi các nguyên liệu tan chảy, sôi lăn tăn là có thể tắt bếp. Đợi cho hỗn hợp nguội dần và tiến hành sang bước tiếp theo.

Bước 3: Trình bày thành phẩm

Các anh chị chuẩn bị khuôn đổ kẹo theo ý thích, khuôn to thì sau khi kẹo đông phải cắt nhỏ từng miếng, dùng khuôn nhỏ có hình thù thì phải cẩn thận rót hỗn hợp vào. Xong rồi anh chị cho khay kẹo hạt điều sữa dừa vào ngăn đá tủ lạnh, đợi kẹo đông lại là có thể sử dụng.

Với cách làm kẹo hạt điều sữa dừa trên, trong chớp mắt anh chị đã có ngay một mẻ kẹo mới ra lò vô cùng hấp dẫn. Kẹo hạt điều sữa dừa là sự kết hợp tuyệt vời của hai vị béo đặc trưng: béo ngậy của hạt điều và béo ngọt của dừa. Kẹo tan ra dần trong miệng với vị ngọt thanh và thơm béo, khó mà kiềm lòng ăn thêm miếng nữa.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hạt Điều Sấy có khác gì so với Hạt Điều Rang?

Vì sao Giá Hạt Điều Việt Nam thường cao?