Cách làm Hạt Điều Rang Tỏi Ớt tại nhà

 

1. Hạt Điều Rang Tỏi Ớt trong kí ức tuổi thơ của tôi

Ngày xưa khi còn nhỏ xíu, tôi chỉ biết đến món hạt điều nướng củi. Đây là món ăn quá quen thuộc và ghi dấu ấn với những ai đã từng lớn lên ở vùng quê trồng nhiều cây điều như Đồng Nai hay Bình Phước. Song cho đến khi lớn một chút, lần đầu tiên được thưởng thức món hạt điều rang tỏi ớt này là từ chính đôi bàn tay của mẹ tôi.

Khi nhắc đến món ăn này, hương vị đầu tiên làm tôi ấn tượng mạnh nhất chính là hương thơm của tỏi phi. Đang chơi ngoài sân thì tôi nghe một mùi hương từ trong bếp không thể cưỡng nổi, ngào ngạt mùi tỏi phi - một nguyên liệu mà vốn dĩ tôi đã rất yêu thích. Tôi chỉ nghĩ chắc là mẹ làm cho tôi món rau muống xào tỏi, hay những món ăn thông thường khác để ăn cơm chiều.

Đang vui chơi thì bỗng mẹ bưng ra cho bọn tôi một đĩa hạt điều rang tỏi ớt. Bọn tôi tròn xoe mắt nhìn mẹ, vì trông đĩa hạt điều quá bóng bẩy và thơm ngon vô cùng. Tôi còn ngây ngô hỏi mẹ rằng: đây là món hạt điều kho hả mẹ?. Song mẹ tôi trả lời đây chính là món hạt điều rang tỏi ớt con ạ. Chỉ trong một nhoáng mà bọn tôi đã "xử" sạch sẽ đĩa hạt điều đầy vung ấy. Đám bạn tôi rất thích sang nhà tôi chơi bởi vì món hạt điều rang tỏi ớt này của mẹ tôi làm. Ai cũng tấm tắt khen ngon.

Sau sự ấn tượng mạnh mẽ bởi hương thơm của tỏi phi, thì vị mặn mặn ngọt ngọt kết hợp với vị béo giòn của hạt điều chính là then chốt làm cho cả tôi và bạn tôi không thể dứt tay ra khỏi món ăn này. Tôi chưa bao giờ nghĩ hạt điều có thể biến tấu trở thành một món ăn lạ miệng hấp dẫn đến vậy. Vì hương vị nguyên bản của hạt điều vốn dĩ là đã rất rất ngon rồi, không cần thêm thắt thêm hương vị nào khác cả. Anh chị thử tưởng tượng xem, khi cắn miếng hạt điều như cảm nhận được tất cả các hương vị cùng một lúc, rất hoà quyện và hài hoà. Vị mặn, ngọt, cay, béo, giòn, thơm có đủ cả.

Kể từ đó mà trong các bữa ăn vặt của gia đình tôi có thêm món hạt điều rang tỏi ớt, tôi nhận thấy mọi người có vẻ thích hương vị này hơn và ăn được nhiều hơn hạt điều nguyên vị. Mỗi ngày đi học, tôi lại xin mẹ một ít để mang lên lớp ăn vặt và cho các bạn ăn cùng. Cũng chính vì vậy mà tôi được các bạn gọi bằng một cái tên khác đó là Tâm Hạt Điều.

2. Hạt Điều Rang Tỏi Ớt - hương vị mới mẻ

Hạt điều rang tỏi ớt là món ăn quốc dân được mọi người rất ưa chuộng hiện nay. Từ già đến trẻ, ai ai một khi đã thử qua món này chắc chắn đều bị cuốn vào nó và không thể ngừng tay lại được đâu. Vị ngọt bùi béo của hạt điều hoà lẫn với vị cay cay mặn mặn, cuối cùng là mùi thơm của tỏi phi sẽ không bao giờ làm bạn quên đi được món ăn này. Chạm vị nhau một giây thôi là nhớ nhau cả đời đó nha.

Chúng ta sẽ rất hay bắt gặp món ăn này như một món khai vị ở các hàng quán. Như anh chị thường thấy, trong lúc chờ đợi order đồ ăn thì người ta sẽ cho mình một đĩa hoặc túi nhỏ hạt điều rang tỏi ớt. Mục đích là để giúp anh chị kích thích được vị giác, ăn những món ăn sau sẽ cảm thấy ngon miệng hơn và đây cũng là món ăn vặt rất ngon. Có thể tạo cảm giác vui vẻ và ngon miệng đầu tiên cho khách hàng mà không mất quá nhiều chi phí.

Các chị nội trợ thường tận dụng những phần hạt điều rang muối còn dư, sau đó bóc vỏ lụa ra rồi đem đi làm ra món này. Vừa kinh tế mà lại vừa vừa giải quyết được "hàng tồn kho" trong tủ bếp. Các anh chồng cũng rất say mê món này mỗi khi có bạn bè đến nhà tiệc tùng. Các chị thử tưởng tượng xem trên bàn nhậu mà có một đĩa hạt điều rang tỏi ớt thế này thì có "bắt mồi" không chứ.

Đặc biệt, đây là món ăn "bỏ túi chuyên dụng" và siêu tiện lợi của các anh chị dân công sở. Chỉ cần làm ra một mẻ, sau đó đong vào vài hũ nhựa rồi cứ thế mang lên công ty ngồi nhâm nhi vào những buổi chiều tà khi đã gần hết năng lượng làm việc. Vừa tiện lợi, vừa tốt cho sức khoẻ mà lại còn cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất để tiếp tục công việc nữa. Bây giờ tôi sẽ bắt tay cùng làm món ăn này với các anh chị nhé, hãy cùng nhau cho ra những mẻ hạt điều rang tỏi ớt thật ngon và siêu chất lượng.

3. Cách làm Hạt Điều Rang Tỏi Ớt tại nhà

Hạt Điều Rang Tỏi Ớt là món ngon được làm ra từ công thức siêu đơn giản. Tôi tin chắc anh chị cũng có thể dễ dàng thực hiện món ăn này ngày tại nhà của mình. Dưới đây là công thức mà tôi đã đúc kết được từ mẹ của mình. Tôi cảm thấy rất ngon miệng khi làm hạt điều rang tỏi ớt theo công thức này. Các anh chị hãy cùng làm thử với tôi nhé!

3.1. Nguyên liệu chế biến Hạt điều rang tỏi ớt

  • 500g hạt điều
  • 60g ớt sừng
  • 10g ớt hiểm
  • 150g tỏi
  • 50ml nước
  • 15g muối
  • 150g đường cát
  • 300ml dầu ăn

3.2. Cách làm Hạt điều rang tỏi ớt

1. Bước 1: Nướng hạt điều

Cho hạt điều sống vào khay nướng có lót giấy nến, trải đều ra, rồi đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 - 18 phút. Ở món ăn này anh chị nên sử dụng hạt điều đã bóc vỏ lụa nhé. Anh chị cũng có thể chọn loại hạt điều rang sẵn tiết kiệm thời gian để có thể bỏ qua bước này nhen.

2. Bước 2: Xay tỏi ớt, phi tỏi

Đầu tiên, anh chị lột tỏi rồi băm hơi nhuyễn. Tiếp đó, dùng dao cắt đôi ớt sừng và ớt hiểm để loại bỏ hạt, rồi cắt khúc sau đó băm tương tự như tỏi. Tuỳ vào độ cay tuỳ thích mà anh chị có thể gia giảm lượng ớt cho phù hợp nhé. Sau đó, đặt nồi lên bếp cho 300ml dầu ăn đun với lửa vừa. Đợi cho dầu nóng, anh chị mới cho tỏi phi thơm, rồi nhanh tay vớt ra khi tỏi bắt đầu chuyển sang màu hơi vàng.

3. Bước 3: Làm nước sốt, áo hạt điều và nướng lần 2

Bắt chảo lên bếp, đun với lửa vừa, cho vào 150g đường cát, 50ml nước và 15g muối, lắc đều chảo chứ không dùng muỗng khuấy. Thắng đường cho đến khi nào sệt, rồi mới cho ớt xay, trộn đều. Tiếp tục cho phần hạt điều sau khi đã được nướng vào chảo, trộn đều hỗn hợp khoảng 2 - 3 phút sau khi đã thấy đường bám xung quanh hạt điều rồi tắt bếp.

Trút hết phần hạt điều vừa được rang với đường, cho vào khay nướng có lót giấy nến, trải đều và tiếp tục đem nướng lần 2 ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 5 - 7 phút. Sau đó mở nắp lò nướng, đảo đều hạt điều và nướng thêm khoảng 5 phút nữa nhé.

4. Bước 4: Áo qua tỏi và nướng lần 3

Lấy khay nướng hạt điều ra khỏi lò rồi cho hết phần tỏi rang vào, trộn đều và trải hạt điều ra trên khay. Cuối cùng anh chị đem nướng thêm 2 phút cũng ở nhiệt độ 150 độ C luôn nhé.

Sau khi thực hiện xong các bước ở trên vậy là chúng ta đã cho ra món hạt điều rang tỏi ớt ngon lành rồi đó anh chị ạ. Hạt điều rang tỏi ớt có hương thơm hấp dẫn từ hạt điều nướng và tỏi phi. Vị bùi ngọt của hạt điều, xen lẫn với vị ngọt mặn từ nước đường thắng, vị cay nhẹ của ớt và vị nồng của tỏi, là món ăn vặt rất được ưa chuộng hiện nay.

4. Cách bảo quản Hạt Điều Rang Tỏi Ớt

Bảo quản hạt điều rang tỏi ớt cũng khá đơn giản và dễ dàng, vì nó đã được rang khô và tẩm vị, cho nên món ăn này cũng không đòi hỏi phải bảo quản quá cẩn thận. Trước khi bước vào phần bảo quản, anh chị hãy đi chuẩn bị sạch các hũ thuỷ tinh hoặc hũ nhựa. Có thể luộc hoặc trụng qua nước sôi để đảm bảo tiệt trùng nhằm bảo quản hạt điều được lâu hơn. Sau đó hãy đợi hạt điều nguội hẳn rồi thực hiện các bước sau nhé.

Anh chị cho hạt điều rang tỏi ớt vào từng hũ nhỏ, lưu ý không nên cho hết tất cả vào cùng một hũ to. Khi ăn đến đâu lấy đến đấy sẽ làm cho hạt điều tránh bị tình trạng bị vô gió, chảy nước, mất đi hương vị thơm ngon của món ăn.

Để cẩn thận hơn, trước khi đóng nắp anh chị nên bọc một lớp màng bọc thực phẩm lên trên rồi mới đậy nắp lại, làm như vậy sẽ đảm bảo được hũ hạt điều của chúng ta kín khí nhất có thể. Sau khi đậy nắp xong nên quấn thêm một hoặc hai lớp ở bên ngoài hũ nữa. Như vậy là chúng ta đã đem đi cất vào tủ được rồi.

Lưu ý lựa chọn nơi khô ráo, thoáng mát để lưu trữ, nhằm tránh sự tiếp xúc hơi nước làm hạt điều của chúng ta bị ẩm mốc. Tốt hơn hết là nên bảo quản trong tủ lạnh, khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp hạt điều kéo dài được thời gian sử dụng lâu nhất có thể. Ngoài ra, còn tránh được các nhân tố gây hại khác như chuột bọ, vì vốn dĩ đây là món ăn khoái khẩu của chúng đó.

Những thông tin hữu ích ở trên hy vọng sẽ giúp được các anh chị có thêm món ăn hạt điều rang tỏi ớt thơm ngon cho gia đình. Trời miền Nam đã chuẩn bị bước vào mùa mưa rồi, quây quần nhâm nhi một đĩa hạt điều rang tỏi ớt bên cạnh gia đình buổi chiều tà thì còn gì bằng đúng không ạ? Anh chị hãy thử làm món ăn này theo công thức mà tôi đã chia sẻ ở trên nhé, chắc chắn sẽ bách phát bách trúng đó. Chúc các anh chị có một ngày mới thật vui vẻ và an lành nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm Kẹo Hạt Điều với hai hương vị thơm ngon độc đáo

Hạt Điều Sấy có khác gì so với Hạt Điều Rang?

Vì sao Giá Hạt Điều Việt Nam thường cao?